HelloBaby.vn

Tin tức / Tin mới HelloBaby

Khi nào mẹ cho bé ăn sữa chua là phù hợp?

Sữa chua vốn là thực phẩm quen thuộc thường được các mẹ Việt cho con ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ăn như thế nào là phù hợp ? Sau khi ăn xong mẹ nên cho bé làm gì? Điều này không phải mẹ nào cũng biết.

Lợi ích của sữa chua cho trẻ em

Trong 100 g sữa chua có khoảng 110mg canxi. Bởi vậy nhiều mẹ rất ưu tiên sử dụng sữa chua cho bé bởi thực phẩm này cung cấp hàm lượng canxi giúp trẻ phát triển xương chắc khoẻ. Không những vậy, sữa chua còn là món ăn giúp cân bằng đường ruột, hỗ trợ các lợi khuẩn cân bằng hệ tiêu hoá, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Nhờ ăn sữa chua đúng cách, trẻ có thể hấp thu tốt hơn các dinh dưỡng trong bữa ăn để phát triển khoẻ mạnh.

Thêm nữa, đối với một vài trẻ nhỏ có dấu hiệu dị ứng sữa bò do hệ tiêu hoá non yếu thì có thể sử dụng sữa chua thay thế. Trong sữa chua có chứa hàm lượng protein phù hợp cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ.


Khi nào mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua ?


Sữa chua là thực phẩm lành tính, chứa nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng không phải vì thế mà cho trẻ ăn càng sớm, càng nhiều càng tốt. Do hệ tiêu hoá của bé còn rất non nớt nên trẻ chỉ nên bắt đầu ăn sữa chua khi con đủ 6 tháng tuổi với liều lượng như sau:

- Trẻ từ 6 – 10 tháng nên ăn 50g sữa chua/ ngày.

- Trẻ từ 1- 2 tuổi nên ăn 80 g sữa chua/ ngày

- Trẻ từ 2 tuổi trở nên có thể ăn 100 g sữa chua/ ngày

Khi trẻ từ 7-8 tháng tuổi các bác sĩ khuyên mẹ nên dùng sữa chua như món ăn dặn đầu tiên cho trẻ. Chọn sữa chua cho trẻ mẹ lưu ý dùng sữa chua nguyên kem, tiệt trùng của các thương hiệu sữa phổ biến trên thị trường 

Thời gian nào trong ngày nên cho trẻ ăn sữa chua ?


Mẹ có thể cho con ăn sữa chua sau bữa chính hoặc sau khi uống thuốc 2 giờ đồng hồ. Ngoài ra, trẻ cùng có thể ăn sữa chua trước khi đi ngủ 30 phút để hỗ trợ tiêu hoá và dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon ban đêm.

Sau khi ăn sữa chua xong, mẹ nên cho bé làm gì ?


Khi bé ăn xong sữa chua, mẹ cần hướng dẫn bé súc miệng kỹ bằng nước sôi ấm hoặc nước muối loãng cho sạch. Phải làm điều này là bởi các vi khuẩn lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động khá mạnh có thể làm hỏng men răng của trẻ.


Không nên kết hợp thực phẩm gì với sữa chua ?


Một số loại kháng sinh như  chloramphenicol, erythromycin có thể tiêu diệt các vi khuẩn lactobacillus có lợi trong sữa chua. Bởi vậy, tuyệt đối mẹ không nên cho bé ăn sữa chua ngay sau khi vừa uống thuốc bởi như vậy sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng của sữa chua.

Thêm nữa, mẹ cũng không nên cho bé ăn sữa chua với các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh bởi chúng sẽ gây ra táo bón, đau dạ dày, thậm chí rối loạn tiêu hoá, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.


6/4/2020 2:04:08 AM