HelloBaby.vn

Tin tức / Tin mới HelloBaby

Đi bộ khi mang thai, mẹ tuyệt đối đừng quên những lưu ý sau

Đi bộ là một bộ môn thể thao vừa tiện vừa lợi, rất thích hợp để phụ nữ mang thai tập luyện trong thai kỳ, duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu đi bộ cần lưu ý đến một số vấn đề sau để không làm ảnh hưởng đến thai nhi nhé.

Lợi ích của việc đi bộ khi mang thai


Đi bộ là một trong những hoạt động thể chất mà mẹ bầu có thể duy trì trong suốt thai kỳ của mình. Không những là hình thức tập luyện dễ dàng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng có thể áp dụng, ngay cả với những chị em vốn không thích việc vận động, mà đi bộ khi mang thai còn giúp cho mẹ bầu có được sự dẻo dai ở đầu gối, mắt cá chân, tốt cho hoạt động của hệ tim mạch, mang thai khỏe toàn diện cho mẹ trong thai kỳ.

Do đó, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dành khoảng 20-30 phút để đi dạo mỗi ngày.Những lưu ý khi mẹ bầu đi bộ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ


3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ do đó mẹ cũng không nên vận động nhiều, tuy nhiên mẹ cũng không cần phải thay đôi việc luyện tập của mình quá nhiều, chỉ cần duy trì chế độ tập luyện hàng ngày là được, nhưng nhớ là phải bảo vệ tốt cho vùng mắt cá chân và gan bàn chân.

Đồng thời, mẹ hãy đi bộ vào buổi sáng và buổi chiều để tránh ánh nắng mặt trời. Khi đi bộ, hãy mang giầy vừa vặn, thích hợp để bảo vệ đôi chân, tránh bị trơn, trượt té ngã và mang theo nước uống.

Vào những ngày trời nắng nóng, mẹ nên tập luyện trong nhà hoặc những trung tâm thể dục, vì ra ngoài trời lúc này có thể khiến mẹ bầu bị kiệt sức.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ

Mẹ vẫn có thể duy trì chế độ đi bộ như giai đoạn đầu. Một điều mà mẹ cần lưu ý đó là hãy cố gắng giữ thăng bằng cơ thể của mình. Bụng bầu của mẹ đã khá to nên khi đi mẹ nên nhìn thẳng về phía trước, kết hợp với vẫy 2 cánh tay và tránh dồn trọng lực về phía sau lưng.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong giai đoạn cuối thai kỳ này, các mẹ nên duy trì thói quen đi bộ càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, bà bầu cần tránh những đoạn đường quá xa hoặc những địa hình không bằng phẳng để tránh bị mất cân bằng gây té ngã, rất nguy hiểm. Khi gần đến ngày sinh nở, thai phụ nên cẩn trọng hơn khi đi bộ. Không nên đi bộ quá xa nhà để tránh trường hợp trở dạ bất thường và không xử lý kịp.

Khi nào mẹ bầu nên dừng việc đi bộ lại?


Khi đi bộ, nếu thấy các dấu hiệu bất thường như kiệt sức, khó thở, mẹ bầu nên giảm dần cường độ và nghỉ ngơi tại chỗ để tăng lượng oxy đến cho thai nhi trong bụng. Ngoài ra, nếu thấy các triệu chứng sau đây khi đi bộ, mẹ bầu cần dừng ngay việc đi bộ và gọi cấp cứu: âm đạo chảy máu, khó thở, chóng mặt, đau ngực, yếu cơ, giảm chuyển động của thai nhi, rò rỉ nước ối hoặc co thắt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần yên tâm là những trường hợp này rất hiếm xảy ra nếu thực hiện đúng theo những lời khuyên trên đây.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh !6/4/2020 1:32:12 AM