HelloBaby.vn

Tin tức / Hellobaby Hỏi - Đáp

Câu hỏi tuần 2 tháng 4 : Bé bị nôn sữa ?

Cho em hỏi, bé nhà em mới được 1 tháng rưỡi nhưng rất hay bị nôn sữa. Như thế có sao không ạ và có cách nào cho bé hết nôn không ạ. Nhờ giúp em tí a.

Pham XuanHà Tĩnh


Phiếu mua hàng trị giá 300 000 VND gửi tặng ba, mẹ có câu trả lời ( tư vấn ) hay nhất trong tuần
 
Câu trả lời ( tư vấn ) hay nhất là câu trả lời có số like nhiều nhất và được Hellobaby đánh giá dựa trên các tiêu chí như trả lời nhanh nhất, hữu ích nhất, ngắn gọn và đầy đủ nhất 


Tất cả các ba mẹ tham gia trả lời câu hỏi tuần 1 tháng 4 và tư vấn cho mẹ Pham Xuan đều sẽ nhận được quà tặng từ Hellobaby là 1 phiếu mua hàng 100 000 VND áp dụng cho các sản phẩm giày Little Blue Lamb
 
Tham gia Hellobaby Hỏi Đáp và cùng giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm với mẹ Pham Xuan tại đây các ba mẹ nhé 
 
Các ba mẹ có thể tham khảo trước về các quy định của Hellobaby Hỏi Đáp tại đây 

--- o0o ---

Công Tử Họ Nguyễn

1 la do luc uong sua xong pan de tre nam hoac be ngjeng. 2 do than kinh cua nap thuc wan co van de

--- o0o ---

Kim Thoa 

Be nha mjnh cung nhu zay do.moi sjnh ra da the roi.nay gan 7 thang van con.dj du thay du thuoc va toi Nhi Dong cung chag het.nghe ngta noi la co be toi 3tuoi cung con nhu vay.moi lan cho be uong sua hoi hop lam luon.

--- o0o ---

Tqminh Hờ Nim


Hồi tôi mới có bé đầu cũng từng vô cùng lo lắng khi gặp trương hợp này. Bé nha tôi thường nôn sau khi ăn quá no, sau khi bú hoặc sau khi uống sữa. tôi cũng đã đọc sách báo và học hoi kinh nghiệm của moi người.
Nôn sữa còn gọi là trào ngược dạ dày - thực quản. Các bé dưới 18 tháng thường hay bị. nếu bé nhà bạn chỉ bị nôn sữa mà không kèm các dấu hiệu khác thường khác như sốt.. thì chỉ là sinh lý bình thường thôi, bạn đừng lo lắng quá nhé. Có vài cách khắc phục như sau:
+ Nếu bé bú mẹ: Bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá, chuyển chế độ ăn từ từ.. Bú bên vú trái trước, sau đó là vú phải. Không để trẻ khóc khi bú để tránh nuốt hơi gây căng dạ dày
+ Nếu bé uống sữa ngoài: cho bé dùng loại sữa dễ hấp thu hơn hoặc hiện nay m thấy có nhiều hãng có loại sữa có đặc tính làm đặc phù hợp với kích thước dạ dày của bé hơn và có hiệu quả giảm triệu chứng nôn trớ ở bé.
Khi bú xong, bế bé cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để bé bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.
Đó là vài điều tôi tích góp được. chúc bé hay ăn chóng lớn nhé

--- o0o ---

Thanh Tung

Bé nhà bạn dưới 1 tháng tuổi hay bị nôn trớ là trường hợp bình thường. Nếu bé ko sốt, vẫn chơi ngoan thì không có gì phải lo lắng cả. Vì khi còn nhỏ cấu tạo dạ dày của bé nằm thẳng ko giống người lớn (nằm ngang) vì vậy mà các bé rất hay nôn trớ.

Có các nguyên nhân gây nôn trớ như sau

TH 1: Nôn trớ do cách cho ăn: trường hợp này thường do cha mẹ cho bé ăn quá no, hoặc cách cho bé bú ko phù hợp như: ngậm đầu ti (mẹ hoặc bình không hết), vừa ti vừa khóc sẽ làm cho không khí vào dạ dày cùng với sữa làm bé dễ bị òi sau khi ăn.

TH2 : Bé bị trào ngược dạ dày : Trường hợp này cũng rất hay thường gặp ở bé sơ sinh. Các bé hay bị những cơn trào ngược dạ dày khiến thức ăn trào ngược lên và gây nôn ói. Với những bé mắc bênh này thì phải cho đi bác sỹ khám mới phát hiện được (thông thường bác sỹ sẽ cho chụp để bắt được những cơn trào ngược, tuy nhiên để chụp được một lần trào ngược thì phải theo dõi và mất khá nhiều thời gian). Với các bé bị bệnh này thì cũng không cần phải lo lắng quá, vì khi lớn bé sẽ tự hết, hoặc bác sỹ cũng có thể kê thuốc giúp giảm những cơn trào ngược dạ dày theo mình được biết thì loại thuốc này ko hề ảnh hưởgn đến sức khoẻ của bé

 TH3: Bé bị thiếu canxi, trường hợp bé hay bị ọc sữa , kèm theo các triệu chứng rụng tóc hình văn khăn, ra mồ hôi trộm, hay giật mình ..thì có thể do bé bị thiếu canxi, các mẹ cần chịu khó tắm nắng cho bé, nếu bú me thì mẹ cần ăn uống đủ chất. Nếu sau một thời gian áp dụng các biện pháp bổ sung canxi, giảm nôn trớ mà bé vẫn không đỡ thì mẹ bé cần đưa bé đi khám.

TH4: Bé bị hẹp môn vị (Môn vị là một cơ vòng nối liền dạ dày với đoạn đầu của ruột non), Môn vị hẹp sẽ gây cản trở thức ăn xuống dạ dày để tiêu hoá và gây nôn ói: TH này hiếm gặp và thường bắt đầu 1 vài tuần sau sinh đến 4 tháng. Biểu hiện là bé bị nôn trớ không ngừng, cứ ăn vào là nôn, bữa nào cũng nôn thì mẹ cần đưa bé đi khám và chỉ cần làm một tiểu phẫu nhỏ bé sẽ khỏi.

TH5: bé bị nôn trớ do ốm: Sốt, viêm nhiễm (viêm họng, viêm tai..) nhiễm virus rota: Nếu thấy bé nôn kèm theo các biểu hiện sốt, ho, đi ỉa, liên tục nôn trong 24h, đau bụng, co giật thì cần đưa bé đi khám để được bác sỹ kê thuốc.

Đặc biệt nếu thấy thóp bé phồng (ko thở như bình thường) thì cần đưa bé đi khám bác sỹ luôn vì trường hợp này có thể bị viêm não.

Các biện pháp giảm nôn trớ 

-Cho bé ăn thành nhiều bữa, ko cho ăn no quá

-Khi cho bé ti mẹ hoặc bình thì cần ngậm ngập đầu ti, vì nếu ko ngậm hết đầu ti khi ti không khí sẽ vào dạ dày gây nôn trớ

-Tránh để bé vừa ti vừa khóc cũng làm không khí vào dạ dày

-Nếu bé ti bình phải dốc bình sữa lên cao ít nhất là 45 độ tránh để sữa ko ngâp hết ti làm bé nuốt cả không khí khi ti

-Khi bé ăn xong: Mẹ bé bế vác bé lên vai, lấy tay vỗ vỗ vào lưng bé cho bé ợ hơi sẽ giảm nôn trớ. Hoặc cho bé ngồi úp vào lòng bạn rùi vỗ cho bé ợ hơi. Khi bạn vỗ như vậy bé có thể vừa ợ hơi vừa òi ra một ít sữa.
-Không đặt bé nằm ngay khi vừa mới ti: hay bế bé một lúc, trường hợp bé bị trào ngược dạ dày cố gắng bế b é tầm 20-30 phút rùi hẵng đặt bé xuống (bé vác hoặc bế thẳng)

-Không mặc quần áo hoặc quấn tã quá chặt

Xử lý khi bé bị ọc sữa

Khi bé bị ọc sữa nếu đang nằm mẹ bé đừng vội dựng ngược bé luôn tránh để sữa trào vào phồi mà để bé nằm nghiêng một bên. Sau đó lau sạch sữa cho bé. Nếu sữa bị sặc vào mũi, miện thì hãy hút ra và làm sạch bằng nước muối sinh lý. Còn đối với trường hợp bé ọc sữa rùi tím tái mặt thì cần sơ cứu để thông đường thở cho bé ngay lập tức nếu vẫn không đỡ thì cần đưa bé đến bệnh viện ngay.

--- o0o --- 

An Vũ


Ngày trước cậu ấm nhà mình cũng hay bị nôn trớ lắm ấy mẹ nó ạ. Nhưng mẹ nó đừng có lo lắng quá, hãy bình tĩnh và kiên trì để giúp con giảm nôn trớ nhé. Trừ phi bé bị nôn trớ mà kèm theo sốt hoặc là bé bị nôn trớ liên tục, dai dẳng thì mẹ nó mới phải mang bé đi bác sĩ. Còn không thì điều trị tại nhà thôi. Chủ yêu là mẹ nó thay đổi phương pháp cho con bú nhé. Cho bé bú ít một thôi, nhưng chia làm nhiều lần trong ngày. Đừng cho bé bú lúc bé khóc, hoặc khi bé đang bú thì đừng trêu bé cười, tránh cho bé bị sặc. Khi bé bú xong, luôn bế bé ngẩng cao đầu trong khoảng 20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng sang bên trái và kê gối hơi cao. Tuyệt đối không đùa giỡn, đu đưa, tâng bé lên xuống khi bé mới ăn xong nhé. Trước đây mình còn được tư vấn là nên cho bé bú bên ngực trái trước, ngực phải sau. Mình đã làm thử và thấy cũng rất hiệu quả. Mẹ nó thử nghiệm xem nhé. Chúc 2 mẹ con khỏe, chúc mẹ nó vui nha!

--- o0o --- 

Kim Võ

Hi mẹ Xuân .Tình trạng của bé bị nôn là hiện tượng bình thường của bé ở độ tuổi sơ sinh đó mẹ ạh .Thường thì từ 0-4 tháng tuổi là hay nôn trớ nhất và giảm dần tùy theo cơ địa bé đó mẹ ạh.Nên mẹ không cần phải lo lắng nhiều. Mẹ đừng nên cho bé bú quá no. Bé bú xong mẹ nên ẳm đứng bé lên,vỗ nhẹ lưng bé đến khi bé ợ hãy cho bé nằm xuống. Mẹ có thể cho bú dặm thêm để bé giảm nôn trớ. Lấy kinh nghiệm nuôi con của mình chia sẽ với mẹ. Hy vọng sẽ giúp được mẹ phần nào.Chúc mẹ yên tâm nuôi bé khỏe mạnh mẹ nhé.. 

--- o0o ---

Lê Lê 

Hiện tượng nôn sữa ở tuổi này là bình thường bạn đừng lo. Vì dạ dày của bé còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu nên bé rất hay nôn, để giảm bớt tình trạng này cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn 30- 40ml, có thể 1h lại cho ăn 1 lần.
Khi trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm. Những lúc cho trẻ bú bình thì lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.
Vợ chồng bạn cũng nên lưu ý tư thế khi bé nôn nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy, đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc rất nguy hiểm. Đã từng có trường hợp bé nôn khi nằm ngửa, chất nôn tràn vào phổi gây ngừng thở, đến khi người nhà phát hiện đưa bé vào viện thì bé đã tím tái , không còn cứu chữa được.
(Từ http://giadinh.net.vn)

--- o0o ---

Bảo Hân

Mẹ xuân ơi, Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.Nôn trớ sinh lý còn gọi là trào ngược dạ dày - thực quản. Sức khỏe của trẻ trong thời gian này vẫn bình thường, ăn ngủ và vui chơi tốt. Sau 7-8 tháng tuổi, trớ sinh lý không còn nữa. Nếu tư thế trẻ bú không đúng sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài.Để hạn chế nôn trớ sinh lý ở trẻ, cần phối hợp các biện pháp sau:

Chế độ ăn: Bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá, chuyển chế độ ăn từ từ...

Tư thế lúc bú: Bú bên vú trái trước, sau đó là vú phải. Không để trẻ khóc khi bú để tránh nuốt hơi gây căng dạ dày.

Nếu bú bình, để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng. Khi bú xong, bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Không để trẻ bú nằm dễ bị sặc, trớ sữa và không tâng bé lên xuống sau khi bú.

Qua thời kỳ nôn trớ mà trẻ vẫn không hết thì cần lưu ý một số bệnh sau:

Nếu nôn trớ cấp tính kèm theo sốt thì cẩn thận với các bệnh đường tiêu hóa như nhiễm trùng dạ dày, ruột; ngộ độc thức ăn, viêm mũi, tai, viêm màng não, viêm ruột thừa, nhiễm vi khuẩn, virus...
Nôn trớ không kèm theo sốt có thể do chế độ ăn sai lầm, hẹp môn vị, lồng ruột, thoát vị nghẹt, không dung nạp một số chất, rối loạn vận động dạ dày, thực quản... Trong trường hợp này, một số bác sĩ còn xếp nôn trớ bệnh lý theo các nguyên nhân như dị tật đường tiêu hóa, bệnh đường hô hấp trên, não và màng não hoặc ăn thức ăn nhiễm khuẩn.

--- o0o ---

Huệ Trắng

Xin chào mẹ Xuân, mẹ xuân ơi, theo mình thì nôn và trớ là hiện tượng bình thường của trẻ sơ sinh, do khi trẻ bú lâu,không khí vào miệng gây hiện tượng nôn trớ,mẹ xuân có thể khắc phục tình trạng đó như sau nhé,:vỗ ợ hơi,khi cho trẻ bú được nửa lượng sữa cần mẹ xuân giúp trẻ ợ hơi bằng cách bế vác vai trẻ, vỗ nhẹ hoặc vuốt dọc sống lưng khoảng 7-8 phút,khi nào thấy trẻ ợ nên 1 cái là được,lúc đó mẹ xuân lại cho bú tiếp, với trẻ bú bình thì nên để bình chếch 45 độ, lỗ núm nhỏ,để trẻ hít ít không khí,trẻ đã no và có thái độ thờ ơ thì không nên ép trẻ , như vậy sẽ tạo cảm giác sợ sệt , trẻ khóc lên rất dễ nôn trớ, khi bú xong không được để trẻ nằm xuống luôn mà phải bế trẻ 10 phút,Trường hợp nếu trẻ bị nôn trớ liên tục thì cần cho trẻ đi bác sĩ khám vì đó là bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa của trẻ, mẹ xuân cần theo dõi kĩ nhé,chúc mẹ sẽ tìm được giải pháp tốt nhất cho bé

--- o0o ---

Giang Nguyen Quynh

Chào em !

Trong 1 tháng đầu trẻ sơ sinh hay trớ cũng là một hiện tượng sinh lý bình thường thôi vì dạ dày của trẻ nằm ngang nên sau khi ăn no chỉ cần một vài cử động mạnh cũng làm cho trẻ bị trớ. 

Em yên tâm là sau khi dạ dầy của trẻ trở về đúng vị trí thì hiện tượng này sẽ giảm đi. Và sau khi cho bé ăn xong thì em nên là bế hơi dựng bé lên và vỗ nhẹ vào lưng đến khi trẻ ợ hơi được rồi mới đặt cháu năm xuống thì sẽ hạn chê được hiện tượng nôn trớ ở trẻ em nhé. Và em nên lưu ý tư thế khi bé nôn nên để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy, đề phòng khi bé nôn, chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc rất nguy hiểm. Đã từng có trường hợp bé nôn khi nằm ngửa, chất nôn tràn vào phổi gây ngừng thở, đến khi người nhà phát hiện đưa bé vào viện thì bé đã tím tái , không còn cứu chữa được.

Chúc bé nhà em luôn khỏe 

--- o0o ---

Hoa Bằng Lăng Tím

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến trong những tuần đầu sau sinh, khi bé vừa ăn xong hay bé vặn người. Bé chớ ra sữa vón cục và điều này có thể làm bé sợ, khóc nhiều hơn.

Nôn trớ thường tự hết sau 6 - 24 giờ mà không cần phải áp dụng bất kỳ cách điều trị đặc biệt nào.

Miễn là bé vẫn khoẻ mạnh và tiếp tục lên cân thì bạn không cần phải lo lắng về hiện tượng này.

Trong những tháng đầu tiên sau sinh, hiện tượng nôn trớ có thể là biểu hiện của một vấn đề nào đó liên quan đến ăn uống chẳng hạn như ăn quá no. Sau thời kỳ này, nguyên nhân có thể là do một loại vi rút dạ dày.
Đôi khi, dù rất hiếm, nôn trớ ít khi là biểu hiện của một tình trạng viêm nhiễm nào đó ở hệ hô hấp, tiết niệu hay thậm chí là tai.

Bé càng lớn mà tình trạng nôn trớ càng nghiêm trọng thì đừng do dự, hãy đưa bé tới bác sĩ ngay. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cần tới bệnh viện ngay:

- Đau bụng quằn quại

- Bụng trướng

- Lơ mơ hay ở trạng thái kích thích

- Co giật 

- Liên tục nôn trớ hay tiếp tục nôn trớ trên 24 tiếng

- Có dấu hiệu cơ thể bị khử nước như miệng khô, ít nước mắt, ít đi tiểu (thay ít hơn 6 tã lót/ngày) 

- Xuất hiện máu hay mật (màu xanh) khi nôn trớ

Một chút máu tươi khi nôn trớ thường không đáng lo ngại bởi đó là do các mao mạch ở thực quản bị xước khi phản xạ nôn quá mạnh.

Cũng có thể có xuất hiện tia đỏ trong dịch nôn nếu bé nuốt máu từ vết thương nào đó ở miệng hoặc bị chảy máu cam trong vòng 6 tiếng trước đó. Vì thế bạn chỉ nên gọi bác sĩ nếu bé tiếp tục nôn trớ có lẫn máu trong những lần sau với số lượng tăng dần. Riêng với tình trạng nôn có màu xanh thì cần đưa bé đi khám ngay.

Bạn cần giữ lại chút dịch nôn trớ có lẫn máu hay mật xanh để đưa bác sĩ xem.

- Nôn trớ không ngừng trong tháng đầu tiên sau sinh, cứ ăn xong là nôn trớ

Đây có thể là do chứng hẹp môn vị, một nguyên nhân hiếm gặp gây nôn trớ mà thường bắt đầu 1 vài tuần sau khi bé chào đời cho tới tận khi bé 4 tháng tuổi.Môn vị là một cơ vòng nối liền dạ dày với đoạn đầu của ruột non. Nếu cơ vòng này bị dày lên sẽ ngăn cản sự di chuyển các chất trong bộ máy tiêu hóa từ dạ dày xuống ruột. Sữa hoặc các thực phẩm khác bị ứ tắc ở đây sẽ dội lại phía thực quản và gây ra nôn óiChỉ cần một tiểu phẫu là vấn đề sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần đưa bé tới bệnh viện nhi ngay khi thấy triệu chứng trên.

Tuy nhiên theo mình thấy đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng nôn trớ, nhưng lớn lên sẽ hêt,mẹ xuân không nên lo lắng quá,mẹ cứ vỗ ợ hơi cho cháu xem, cũng không nên cho cháu ăn no quá, nên chia thành nhiều cữ bú để trẻ bú được đủ lượng sữa yêu cầu.

Chào mẹ Xuân

--- o0o ---

Thủy Lê

Bé nhà mình cũng bị trớ như bé nhà bạn vậy nhưng không sao đâu bạn ơi!Vì lúc bấy giờ ruột và dạ dày của bé gần như là một đường thẳng,vì vậy bé trớ là chuyện bình thường thôi mà, với lại bé chỉ trớ ra một phần nào thức ăn mà bé vừa ăn vào thôi trứ bé không trớ hết sạch ra đâu mà bạn no. Cho dù bé có trớ nhưng bé vẫnchơi đùa, khỏe mạnh và phát triển bình thường thì bạn cứ yên tâm đi nhé.Chỉ sợ bé có những biểu hiện bất thường thì mới đáng no thôi. Vì bé nhà mình bị trớ như vậy đến hơn 1 tuổi mới hết cơ, Có những lần bé trớ và phun ra như vòi rồng phun vậy.Còn bây giờ bé nhà mình được hơn 3 tuổi rồi. Bạn nhìn ảnh Bé nhà mình mà xem. Vì vậy hãy yên tâm bạn nhé.Chúc bạn nhận được thật nhiều lời khuyên, kinh nghiệm để chăm bé.

--- o0o ---

Tâm Thanh

Chào mẹ Xuân. Tôi cũng có con nhỏ nên cũng tìm hiểu khá nhiều về sức khỏe của trẻ. Trẻ nhỏ bị nôn trớ khi đang và sau khi ăn là chuyện khá phổ biến và bình thường. Mẹ Xuân đừng quá lo lắng.Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hay bị nôn trớ chính là do thói quen ăn uống. Khi trẻ sơ sinh bú mẹ, phản xạ nuốt sẽ xảy ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên do khoang miệng của trẻ nhỏ nên nếu lượng sữa quá nhiều sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình hô hấp. Bởi vậy nên phản ứng của cơ thể sẽ là nôn ra những gì trẻ vừa ăn được.Một điều khác nữa, đó chính là dạ dày của trẻ không lớn và chưa phát triển hoàn thiện, khi trẻ ăn quá nhiều, hoặc nằm ngửa khi ăn cũng có thể gây nôn trớ. Đối với những trẻ bú bình, lỗ trên núm vú quá nhỏ khiến trẻ phải dùng nhiều lực để hút cũng sẽ gây nôn trớ. Mặt khác, Thực quản của trẻ sơ sinh tương đối ngắn, vì thế nếu ăn quá nhanh, trẻ sẽ nuốt thêm nhiều khí vào bụng và xảy ra hiện tượng nôn trớ.Tuy nhiên điều đáng lo lắng là hiện tượng nôn trớ cũng xảy ra khi trẻ bị nhiễm trùn đường ruột.Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng đường ruột sẽ khiến trẻ hay có hiện tượng nôn trớ. Tất cả những hiện tượng nhiễm trùng như viêm rốn, nhiễm trùng da, viêm màng não, nhiễm trùng máu… cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và khiến trẻ có phản xạ ói mửa.Mẹ Xuân cũng cần lưu ý về điều này.Để giảm nôn trớ khi khi cho bé bú mẹ cần lưu ý: 1.Khi cho bé bú, mẹ cần nhẹ nhàng và từ tốn. Có thể cho bé nghỉ một lát rồi mới bú tiếp trong suốt cữ bú. Tốt nhất, nên cho bé bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không no quá... 2.Không nên mặc cho bé những bộ đồ quá chật khiến bé khó chịu. Khi cho bé bú, mẹ nên nới lỏng phần bụng quần cho bé. 3.Mẹ chỉ nên cho trẻ bú một mức vừa phải (thời gian cho bú khoảng 15 phút/1 lần bú). Thông thường, dung tích dạ dày của bé sơ sinh là 30 – 35ml, lúc 3 tháng là 100ml, lúc 1 tuổi là 250ml. Trường hợp mẹ nhiều sữa thì thời gian cho bé bú nên ngắn hơn vì bú quá no dễ khiến trẻ trớ. 4. Khi trẻ vừa bú xong, không nên đặt trẻ nằm ngửa hoặc vần trẻ nhiều. Tốt nhất, khi bú xong, nhẹ nhàng để bé nằm sấp vào vai mẹ rồi vỗ khẽ vào lưng bé, để đẩy khí ra khỏi dạ dày qua động tác nấc, giúp bé giảm trớ sữa. Chúc 2 mẹ con luôn khỏe nhé.
6/3/2020 5:03:14 AM